GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH LOGISTICS VÀ INTERNET OF THINGS

          Đây là chuyên ngành nằm trong ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp của Khoa Kỹ thuật – công nghệ trường Đại học Nguyễn Tất Thành

          Ngành logistics đang là một ngành phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Đặc biệt trong đại dịch vừa qua, sự gián đoạn đứt gãy trong chuỗi cung ứng và logistics là một vấn đề nghiêm trọng đối với Việt Nam và toàn thế giới. Do đó, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ mở một chuyên ngành mới là Logistics và Internet of Things đúng với nhu cầu và sự phát triển của xã hội.

          Vậy Logistics là ngành nghiên cứu về vấn đề gì? Đây là câu hỏi nhiều bạn trẻ vẫn thắc mắc. Theo hiệp hội quản lý logistics Hoa Kỳ: “Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, nó hoạch định, tiến hành và kiểm soát một cách hiệu quả dòng chảy và lưu trữ hàng hóa, dịch vụ và những thông tin liên quan để thỏa mãn nhu cầu khách hàng.” Một cách dễ hiểu hơn, thì ngành logistics sẽ giúp cho mọi ngành, nghề, từ sản xuất đến dịch vụ, vận hành trơn tru, hiệu quả, nâng cao lợi nhuận và giảm chi phí. Ngoài ra lĩnh vực này cũng nghiên cứu vấn đề cải thiện năng suất lao động và chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

          Ngày nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào logistics để tăng hiệu quả hỗ trợ ra quyết định, và quản lý. Trong đó, trí tuệ nhân tạo và Internet kết nối vạn vật (IoT) được ứng dụng nhiều nhất. Trí tuệ nhân tạo là một công cụ được sử dụng để hỗ trợ ra quyết định trong các vấn đề, bài toán của logistics. Và IoT là công cụ kết nối các thành phần trong hệ thống để hoạt động cùng nhau. Sở hữu các kết nối thông minh, IoT đang tạo nên những thay đổi rất lớn trong lĩnh vực logistics. Cảng container là một ví dụ điển hình của sự kết hợp Logistics và IoT trong thực tế. Các hệ thống IoT giúp kết nối các thiết bị nâng và vận chuyển trong cảng để trung tâm điều phối hoạt động có thể ra quyết định về trình tự xếp đặt, giao nhận hàng hóa…. Ngoài ra các hệ thống quản lý vị trí, các hệ thống lưu kho tự động, các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng, các hệ thống xe tự hành… đều là các ứng dụng của lĩnh vực IoT trong logistics.

 This Photo by Unknown Author is licensed under CC BY-SA

Hình 1. Cảng container

This Photo by Unknown Author is licensed under CC BY-SA

Hình 2. Kho lưu trữ tự động

          Khoa Kỹ thuật – Công nghệ trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ mở ngành học mới là Logistics và Internet of Things đúng với sự phát triển và nhu cầu của xã hội. Trong ngành học này sinh viên sẽ học tập và rèn luyện các kiến thức và kỹ năng cơ bản, chuyên sâu và chuyên ngành về lĩnh vực Logistics, trí tuệ nhân tạo và IoT. Là một chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyên ngành Logistics và Internet of Things sẽ đào tạo người học khả năng thiết kế, vận hành, giải quyết các vấn đề trong logistics và chuỗi cung ứng dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo và IoT.

          Giảng viên giảng dạy chuyên ngành này có học vị Tiến sĩ và Thạc sĩ được đào tạo trong và ngoài nước, đúng chuyên ngành. Các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và thực hiện các dự án thực tiễn trong nghiên cứu khoa học lẫn doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now